ChPlayc Logo
First Name, Last Name là gì? Cách viết họ tên chuẩn ngữ pháp tiếng Anh

Hỏi Đáp Nhanh

First Name, Last Name là gì? Cách viết họ tên chuẩn ngữ pháp tiếng Anh

First Name là gì? Last Name là gì? Cách viết First Name và Last Name chuẩn tiếng Anh


Tìm hiểu First Name, Last Name là gì? Cách phân biệt và viết tên trong tiếng Anh chuẩn để điền form với First Name, Last Name, Middle Name chính xác nhất.

Cách viết tên đầy đủ trong tiếng Anh khác với tiếng Việt và thường được viết ngược lại và các vị trí họ và tên bao gồm First Name, Last Name, Middle Name. Vậy First Name, Last Name, Middle Name là gì? Cùng ChPlayc tìm hiểu nghĩa đầy đủ của các từ tiếng Anh này và cách viết First Name, Last Name, Middle Name để điền vào các form đăng ký trên các website, forum, mạng xã hội nước ngoài một cách đầy đủ và chính xác nhất nhé.
First Name, Last Name là gì? Cách viết First Name và Last Name chuẩn nhất a

Hiện nay khi xu hướng phát triển của công nghệ, internet, máy tính và smartphone ngày càng mạnh mẽ thì nhu cầu của con người hướng tới cộng đồng thế giới cũng rất lớn như học ngoại ngữ, kết nối trò chuyện, giao lưu kết bạn, học tập, tìm hiểu văn hóa các nước, đi du lịch, mua sắm hàng hóa... đều đòi hỏi chúng ta phải có được vốn ngoại ngữ cơ bản, ít nhất cũng phải biết đến các câu chào hỏi, hay giới thiệu về bản thân (họ tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích...). Các loại giấy tờ, ứng dụng, form đăng ký web, diễn đàn, mạng xã hội... đều sử dụng ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất là tiếng Anh. Nếu bạn không biết tiếng Anh thì hoàn toàn có thể dẫn đến điền sai thông tin dẫn đến việc các trang web này không cho phép đăng ký hoặc người khác hiểu sai về bạn dẫn đến khá nhiều phiền toái không mong muốn. Vì vậy, ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nghĩa của các từ First name là gì? Middle Name là gì? Last name là gì? và điền vào form cái nào trước, cái nào sau đúng chuẩn nhất.

First Name, Last Name là gì? Cách viết First Name và Last Name chuẩn nhất b

First name là gì? Middle Name là gì? Last name là gì?

First Name là tên đầu tiên hay tên chính, tên riêng của một người trong giấy khai sinh và được sử dụng phổ biến với bạn bè, anh em hay đồng nghiệp trong công ty, trường học, những người có vị trí, tuổi tác ngang bằng hoặc thấp hơn trong công việc, hay gia đình, xã hội.
Middle Name là tên đệm hay tên lót thường đứng ở giữa First Name và Last Name (tên và họ). 

First Name, Last Name là gì? Cách viết First Name và Last Name chuẩn nhất c
Last Name là họ của người nào đó còn được gọi là Surname. Thông thường thì Last Name được sử dụng để gọi ai đó thể thiện sự trang trọng, lịch sự trong các cuộc gặp quan trọng với đối tác hoặc những người có vị trí công việc cao hơn như cấp trên của bạn, hoặc đôi khi Last Name cũng được sử dụng trong trường hợp tôn trọng đối với người mà bạn muốn gọi. Ví dụ: Mr. Dam (ông Đàm), Ms Tran (Cô trần), Dr. Nguyen (tiến sĩ Nguyễn)... vừa thể hiện sự tôn trọng cũng cho thấy được bạn là người rất lịch sự và biết cách giao tiếp làm người khác hài lòng.

First Name, Last Name là gì? Cách viết First Name và Last Name chuẩn nhất d

Hãy lấy một ví dụ:
  • Tên của bạn là Nguyễn Văn Dũng
  • First Name: Dũng
  • Middle: Văn
  • Last Name: Nguyễn

Cách phân biệt First Name và Last Name 

  • First Name: là tên trong giấy khai sinh được sử dụng để gọi nhau một cách thân thuộc như bạn bè, người thân là tên riêng mang tính văn hóa và truyền thống của phương Tây.
  • Last Name: sử dụng đại diện cho gia đình hoặc tên trong gia đình và thường mang tính lịch sự, trang trọng khi gọi.

Cách sử dụng First Name, Last Name, Middle Name điền họ tên trong các biểu mẫu tiếng Anh


Chúng ta cần tuân thủ quy tắt viết ngược khi điền tên tiếng Anh như sau:
First Name + Middle Name + Last Name = Full Name
Ví dụ tên của bạn là Nguyễn Thị Ngọc Anh 
  • First Name: Anh
  • Last Name: Nguyễn
  • Middle Name: Thị Ngọc
Và tên tiếng Anh sẽ viết như sau: Anh Thi Ngoc Nguyen

Lưu ý:

- Tên bắt buộc viết hoa chữ cái đầu tiên hoặc viết hoa toàn bộ
- Không bỏ dấu tiếng Việt khi viết tên tiếng Anh

Thông thường tên của người Việt Nam đều gồm đầy đủ họ, tên đệm và tên cũng một số trường hợp chỉ gồm họ và tên nên khi điền form trong các biểu mẫu đăng ký tài khoản hoặc thông tin giấy tờ theo tiếng anh trong trường hợp chỉ có 2 ô First Name và Last Name thì bạn có thể thêm Middle Name vào bất kỳ ô nào cũng được hoặc chỉ có một ô để điền tên bạn sẽ điền full First Name + Middle Name + Last Name vào.

Chúc bạn thành công và sử dụng hiệu quả vốn ngoại ngữ của mình khi giao tiếp với bạn bè thế giới chuyên nghiệp và dễ dàng nhất.